Nhái Cốm Blog

I love you just the way you are

5 mẹo giúp bạn thuê được những nhân viên phát triển phần mềm tốt nhất

1 Comment

Tác giả: Jack Wallens
Bài gốc: 5 tips to help you hire the best software developers

Lược dịch

Thuê nhân viên phát triển phần mềm là một công việc không dễ dàng. Họ không đơn thuần là những kĩ sư, vì vậy bạn không thể áp đặt quá trình tuyển dụng thành một quy định cứng nhắc cho phòng IT. Trên thực tế, những người phát triển phần mềm thường rất rắc rối, đòi hỏi bạn phải có sự lưu tâm đặc biệt.

Những người phát triển phần mềm đồng thời cũng là những người thiết kế, những người có kĩ năng về kĩ thuật với tài năng bẩm sinh. Người ta thường nói rằng kĩ năng có thể học được nhưng khiếu thẩm mĩ thì không. Điều này cũng đúng đối với phát triển phần mềm. Hoặc là bạn có khả năng, hoặc là không. Chắc chắc bạn có thể học một ngôn ngữ như C hay C++ nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc bạn có thể phát triển phần mềm.

Trước khi bạn trở nên quá căng thẳng, hãy sử dụng 5 mẹo dưới đây để có thể thuê được những nhân viên phát triển tốt nhất cho công việc của mình.

1. Phỏng vấn đa dạng

Khi bạn muốn thuê nhân viên quản lý hệ thống, tốt hơn nên sử dụng một phương pháp rõ ràng. Bạn cần biết họ có những kĩ năng gì. Liệu họ có quản lý được hệ thống máy chủ Windows không? Liệu họ có biết về Active Directory hay không? Kĩ năng bảo mật của họ tốt đến mức độ nào? Phương pháp này cũng sẽ đúng nếu bạn muốn thuê một nhân viên quản trị mạng. Cậu ta có biết gì về bảo mật không? Cậu ta thành thạo những nền tảng nào? Tuy nhiên, đối với việc phỏng vấn nhân viên phát triển phần mềm, các câu hỏi cần được nghiên cứ kĩ lưỡng chứ không chỉ đơn thuần là câu hỏi về kĩ năng.

Người đến phỏng vấn có thể có một danh sách dài những ngôn ngữ họ biết trong lý lịch, nhưng liệu họ có thể chắp nối chúng lại với nhau để tạo ra một cái gì đó không? Điều quan trọng nhất cần lưu tâm là những dự án họ đã tham gia. Những dự án nào chính nào học đã từng làm và kết quả công việc của họ có đạt yêu cầu không? Liệu họ có dự án riêng nào không và liệu học có thể giới thiệu các dự án không?

Bạn cần biết công việc thực tế của họ, tìm hiểu xem liệu họ có thể sử dụng ngôn ngữ mình biết để tạo ra những sản phẩm mang tính khả thi không. Hãy lưu tâm và tốc độ thực hiện và sự hiệu quả của họ. Mất bao lâu để họ có thể hoàn thành dự án từ những khái niệm ban đầu? Nếu bạn đang xem xét một ứng cử viên, người mất một khoảng thời gian đáng kể trong năm chỉ để phát triển một ứng dụng mobile đáp ứng mục tiêu nhỏ và trông khá tệ khi thực thi, bạn nên bỏ qua ứng cử viên đó. Tuy nhiên, nếu bạn xem xét một người phát triển phần mềm đã thực hiện nhiều website và ứng dụng chỉ trong một khoảng thời gian ấn tượng, đó có thể chính là người bạn cần.

Hãy nhớ rằng khi phỏng vấn những người phát triển phần mềm, luôn quan tâm đến kết quả và sản phẩm cuối cùng. Đừng chú tâm vào cách mà họ thực hiện chúng.

2. Không tập trung quá nhiều vào nỗ lực trong nhóm

Với phần lớn nhân viên có tiềm năng, bạn phải tập trung vào khả năng làm việc trực tiếp của họ với những người khác. Đó là một kĩ năng cực kì quan trọng. Làm thế nào những người quản trị làm việc với nhân viên, khách hàng và cấp trên của họ?

Khi nghĩ về những nhân viên phát triển phần mềm, bạn phải đặt vấn đề nhóm sang một bên, khi mà phần lớn thời gian họ phải làm việc độc lập. Thậm chí khi một dự án được thực hiện bởi cả nhóm, đa phần thành viên phát triển sẽ phải làm việc một mình, bởi vì họ phải tập trung vào một chứng năng trong tổng thể dự án. Khi công việc của họ hoàn thành, học đưa kết quả ra cho cả nhóm để tích hợp. Nếu có vấn đề, họ sẽ phải tự mình tìm ra sai sót. Công việc có thể thực sự tách biệt với mọi người.

Tất nhiên, điều đó không có nghĩa bạn hoàn toàn bỏ qua khía cạnh giao tiếp của ứng cử viên. Cuối cùng, nhân viên đó sẽ phải giao tiếp với những người khác chứ không chỉ là những người quản trị mạng hay hệ thống.

3. Xem xét những điểm đáng lưu tâm trên khía cạnh nghệ thuật hay những khía cạnh thiết kế khác

Thoạt đầu điều này có vẻ kì lạ nhưng hãy nhớ rằng, phát triển phần mềm tương đồng với công việc thiết kế hơn là công việc hỗ trợ các vấn đề về máy móc. Bạn sẽ muốn tìm một người phát triển quan tâm đến nghệ thuật, âm nhạc và những kĩ năng liên quan đến thiết kế khác. Những người này có khả năng tốt hơn trong việc nhìn nhận công việc phát triển từ một mức độ cao; khả năng khái quát dự án cũng như những thành phần cấu thành nên dự án.

Những mối quan tâm riêng này sẽ không được liệt kê trong lý lịch của họ. Để thực sự nắm được thông tin này, bạn phải vượt qua rào cản của việc phỏng vấn và nói chuyện thực sự với ứng cử viên. Hiểu nhiều hơn những thông tin cá nhân của ứng cử viên chứ không chỉ là kĩ thuật. Tìm ra những mối quan tâm, niềm đam mê cũng như quá khứ của họ. Đừng lo lắng việc này sẽ dẫn đến những câu chuyện vụn vặt. Bạn có thể tìm ra một ứng cử viên người cũng có thể viết nhạc; một khả năng có mối liên hệ thật sự với phát triển phần mềm.

4. Hỏi về kĩ năng gỡ lỗi

Khả năng tìm ra vấn đề trong phần mềm không quan trọng như khả năng hoàn chỉnh dự án từ đầu đến cuối. Nhưng khả năng nhanh chóng chỉ ra vấn đề là một năng khiếu cực kì đặc biệt. Khi một người tạo ra sản phẩm, họ không chỉ đơn giản tung ra thị trường rồi phủi tay. Họ phải giúp sức vào quá trình tìm lỗi. Nói gì đi nữa, nếu đó là mã lệnh của họ thì sẽ chẳng ai lại hiểu những dòng mã đó tốt như người tạo ra chúng.

Không phải mọi người đều có thể làm tốt việc này. Bạn sẽ thấy có những người thậm chí không thể thể tìm ra lỗi trong mã lệnh mình viết. Trên thực tế, bạn sẽ thấy có những nhân viên phát triển phủ nhận rằng có sai sót trong công việc của họ, đồng thời nhấn mạnh rằng lỗi đó thuộc về người dùng. Bạn tuyệt nhiên nên tránh xa bất kì ứng cử viên nào không thể gỡ lỗi hoặc luôn cho rằng mã lệnh của họ không bao giờ có lỗi.

5. Tìm kiếm những lập trình viên gọn gàn và ngăn nắp

Một trong những vấn đề lớn nhất với những nhà phát triển là khả năng viết mã lệnh sáng sủa, dễ hiểu. Nếu bạn thuê một người có thể hoàn thành công việc bằng những dòng mã lệnh cẩu thả (mà không ai khác có thể hiểu), bạn đã thất bại trong việc tuyển người. Điều gì xảy ra nếu anh ta nghỉ việc và không ai khác có thể làm việc với những dòng mã lệnh anh ta để lại? Liệu bạn có trả tiền cho một ai đó để họ bỏ ra nhiều giờ dọn dẹp những dòng mã lệnh cẩu thả trên?

Việc biết người bạn thuê có thể viết ra những dòng mã lệnh và nhận xét sáng sủa hay không là rất quan trọng. Những mã lệnh đó phải được hiểu và sử dụng bởi những đồng nghiệp khác. Nếu không bạn có thể đã thuê về một quả bom hẹn giờ.

Thuê nhân viên phát triển phần mềm không phải công việc khiến bạn phải quá lo lắng. Nếu bạn tiếp cận quá trình tuyển dụng bằng những lưu tâm nhỏ, bạn sẽ thành công trong việc tuyển dụng ứng viên, người sẽ giúp bạn xây dựng sản phẩm hoặc dự án phù hợp với nhu cầu của công ty bạn.

Advertisements

One thought on “5 mẹo giúp bạn thuê được những nhân viên phát triển phần mềm tốt nhất

  1. Về cái số 5, nhớ Martin Fowler có nói “kê tiểu nhân viết code chỉ cho máy hiểu, ng quân tử viết code cho ng khác hiểu” he he

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s