Nhái Cốm Blog

I love you just the way you are

10 mẹo phỏng vấn xin việc cho lập trình viên

Leave a comment

Tác giả: Jack Wallens
Bài gốc: 10 job interview tips for developers

Lược dịch

Những buổi phỏng vấn xin việc không còn là nỗi ám ảnh khi bạn chợt nhận ra rằng mình không bước trên con đường một chiều. Người phỏng vấn đúng là người quyết định liệu bạn có phù hợp với công ty hay không, nhưng bạn cũng phải tự mình quyết định một vấn đề lớn: Liệu đây có phải là nơi thích hợp cho mình không? 10 mẹo dưới đây sẽ giúp bạn nhanh chóng đưa ra quyết định đó.

1. Vấn đề không phải chỉ là công việc (mà là cả dự án nữa!)

Đây là một vấn đề lớn cho lập trình viên. Bạn phải nhớ rằng mình không chỉ phỏng vấn để tìm một công việc mà còn để tìm một dự án (rốt cuộc thì đây là phần thú vị nhất). Thậm chí nếu công ty bạn phỏng vấn không phải là công ty lớn nhất, có uy tín nhất, bạn sẽ vẫn muốn cân nhắc những khả năng mà dự án có thể mang lại. Một dự án đặc biệt có thể kéo theo nhiều dự án lớn cũng như một tương lai sáng lạn hơn là việc chỉ đơn giản đồng ý ký vào hợp đồng với một công ty lớn nhưng chỉ phát triển các dự án có quy mô nhỏ, các ứng dụng và dịch vụ nội bộ.

2. Hỏi về công cụ

Nhiều lập trình viên rất kĩ tính với công cụ phát triển sử dụng trong công việc. Bạn có phải người không ưa các công cụ dùng làm môi trường phát triển tích hợp (IDE – Integrated Development Environment) và thích dùng các công cụ như vi hay make để thực hiện công việc? Nếu đúng vậy, chắc chắn bạn sẽ muốn người thuê mình không cấm bạn sử dụng các công cụ phát triển bạn thấy tin cậy và hiệu quả. Mặc dù đó không phải là rào cản lớn với một số người, rất nhiều lập trình viên sẽ chỉ làm việc với một số môi trường nhất định. Liệu bạn có quyết định ký hợp đồng với một công ty bắt bạn phải làm việc với một môi trường phát triển không quen thuộc và thiếu hiệu quả, để rồi công việc của bạn có thể bị ảnh hưởng?

3. Ăn mặc chỉnh tề

Nghe có vẻ ngu ngốc phải không? Nhưng rất nhiều lập trình viên đã quen làm việc ở nhà hoặc làm việc trong môi trường cho phép họ thoải mái trong việc ăn mặc. Xuất hiện trong một buổi phỏng vấn với quần sóoc và dép là cách chắc chắn nhất để họ không gọi lại cho bạn. Tất cả những gì bạn cần làm là mặc quần dài, áo sơ mi và một chiếc cà vạt. Thậm chí nếu bạn phỏng vấn với tất cả khả năng, bạn không muốn mạo hiểm xúc phạm người phỏng vấn hay công ty đó. Bạn có thể không bao giờ mặc bộ quần áo đó thêm một lần nào nữa nhưng nếu chúng có thể giúp bạn vượt qua buổi phỏng vấn thì đó là một vụ đầu tư hoàn toàn đáng giá.

4. Thể hiện đam mê nhưng đừng mù quáng

Lập trình viên là những người nhiệt huyết nhưng đam mêm nào cũng nên có giới hạn. Đừng tiêu tốn toàn bộ thời gian chỉ để nói về việc bạn yêu thích lập trình thế nào, thay vào đó hãy nói về đam mê của mình thông qua việc giới thiệu những dự án bạn đã từng kinh qua. Không chỉ thể hiện cảm giác vui sướng khi được tham gia vào nhóm mà cả tầm quan trọng của việc viết ra mã lệnh trong sáng, dễ dọc đối với bạn. Hãy làm người phỏng vấn hiểu rằng bạn là một lập trình viên, người sẵn sàng thức đêm để giải quyết một vấn đề lập trình nhưng bạn phải đảm bảo họ cũng biết đó không phải đam mê duy nhất của bạn. Bạn sẽ không muốn người đối diện nghĩ rằng mình là loại “ngựa non háu đá”.

5. Chỉ mang tới những dự án đã hoàn thiện

Đừng chỉ mang tới bản sao đơn xin việc, hãy mang tới cả bản sao dự án tốt nhất bạn đã từng làm. Hãy in một ít mã lệnh cũng như tệp tin của dự án làm ví dụ. Hãy để người phỏng vấn thấy rằng dự án đó thực sự do bạn thực hiện và bạn biết rõ từng ngóc ngách của dự án đó. Đảm bảo rằng bất kì dự án nào bạn mang ra giới thiệu vẫn còn hoạt động. Nếu dự án là một trang web, nó phải có khả năng truy cập bất kì thời điểm nào trong buổi phỏng vấn. Đừng mạo hiểm giới thiệu một dự án đã thất bại. Hãy thực hành trước việc sử dụng phần mềm (hoặc trang web) và chắc chắn rằng bạn biết rõ cách giới thiệu làm sao để người đối diện biết sản phẩm đó do bạn làm ra.

6. Chia sẻ kiến thức của bạn về công việc

Đừng chỉ bước vào phòng và nói: “Tôi biết công ty anh làm gì và tôi thích công việc đó”. Hãy nắm vững công việc của công ty, những dự án họ đang thực hiện, ngôn ngữ sử dụng trong các dự án và thậm chí là cả môi trường phát triển. Bạn càng biết nhiều những thông tin này, bạn càng có cơ hội có được việc làm. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ gây ấn tượng với người phỏng vấn bằng việc đã tìm hiểu chi tiết những thông tin liên quan đến công ty.

7. Đừng bỏ qua các đồng nghiệp

Chê bai người khác để tự đề cao mình luôn là việc dễ làm. Đừng làm vậy! Tuyệt đối không bao giờ! Nếu bạn cần chê bai người khác chỉ để đề cao mình, đó là thời điểm thích hợp bạn nên tự nhìn lại bản thân. Nếu người phỏng vấn hỏi ý kiến của bạn về mã lệnh của những lập trình viên khác, hãy giữ lại những ý kiến tiêu cực cho riêng mình. Nói chuyện theo hướng tích cực và nếu bạn cảm thấy không đồng tình, hãy cho họ biết bạn có thể làm theo hướng khác.

8. Nhìn vào mắt người đối diện

Điều này tương tự với việc ăn mặc chỉnh tề. Mặc dù nhiều lập trình viên có thiên hướng hướng nội, ấn tượng bạn đề lại trong cuộc phỏng vấn sẽ theo suốt sự nghiệp của bạn. Đừng bỏ qua việc giao tiếp bằng ánh mắt với người phỏng vấn. Nhìn thẳng vào mắt người đối diện thể hiện bạn là người tự tin mà sự tự tin là điều mà tất cả các lập trình viên đều cần.

9. Đừng tỏ ra cái gì cũng biết

Mặc dù giao tiếp bằng ánh mắt cho thấy bạn là người rất tự tin, bạn sẽ không muốn sự tự tin đó đi quá xa. Không ai muốn thuê hay làm việc cùng một người lúc nào cũng tỏ ra biết tất cả. Bất kể bạn viết mã lệnh tốt đến thế nào đi nữa, việc kiêu căng, tỏ ra tự tin thái quá sẽ gây phản tác dụng. Nhớ nằm lòng câu thần chú sau đây sẽ giúp bạn: có người biết ít hơn bạn thì cũng sẽ có người biết nhiều hơn bạn. Luôn có một ai đó thông minh hơn, viết mã lệnh tốt hơn bạn. Đừng quên điều này khi bạn bước vào cuộc phỏng vấn. Một chút khiêm tốn sẽ tạo ra ấn tượng tuyệt vời.

10. Đặt câu hỏi

Khi người phỏng vấn hỏi liệu bạn có bất kỳ câu hỏi nào không, đừng ngại mà bỏ qua. Sự tò mò của bạn về công ty và những dự án của công ty chứng minh rằng bạn biết bạn đang tìm kiếm công việc như thế nào; từ đó mang đến cho bạn nhiều lợi thế hơn việc chỉ đơn giản nhún vai. Nhưng đừng đặt câu hỏi chỉ để hỏi (câu hỏi về việc tăng lương, thời gian nghỉ và cách ăn mặc có thể để dành đến thời điểm bạn được đề nghị một vị trí làm việc). Hãy hỏi cụ thể và chắc chắn rằng câu hỏi của bạn hướng đến các dự án, ngôn ngữ dự án yêu cầu, nhóm làm việc và những điều khác bạn nghĩ đến khi bạn ở đó.

Đã qua rồi thời kì ngồi phỏng vấn giống như ngồi trên ghế nóng. Trong khi người phỏng vấn mong bạn nhận được thông tin, họ cũng chuẩn bị cẩn thận để đặt ra câu hỏi cho bạn. Hãy tiến tới thổi bay chúng đi, cho họ thấy bạn có thể giúp họ thành công; sau cùng bạn sẽ chợt nhận ra rằng toàn bộ quá trình phỏng vấn không quá kinh khủng như bạn nghĩ.

P/S: Bạn nào có công việc gì tốt giới thiệu cho tớ cái nhỉ 😀

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s