Nhái Cốm Blog

I love you just the way you are

Quên Agile đi, hãy viết những dòng mã lệnh chết tiệt

Leave a comment

Tác giả: JAX Editorial Team
Bài gốc: Forget agile, just write the damn code

Lược dịch

“Họp đứng” từ Shutterstock

Erik Meijer, huyền thoại lập trình người Hà Lan được biết đến thông qua những đóng góp cho C#, Visual Basic, LINQ, Volta và .NET, đã đưa ra những lời chỉ trích gay gắt về Agile tại ngày hội Reaktor Dev ở Helsinki.

“Agile là khối u cần phải loại bỏ ra khỏi ngành công nghiệp.”

Erik Meijer, anh quả thật biết làm thế nào để bắt đầu một bài diễn thuyết. Và bây giờ, khi đã thu hút được sự chú ý, hãy nói cho chúng tôi biết vấn đề lớn nhất của Agile (phương pháp được tán dương và được coi là bền vững nhất trong ngành công nghệ thông tin, tất nhiên là sau YOLO-Driven Development rồi) là gì.

“Họp đứng là thứ tệ hại nhất từng được nghĩ ra.”

Có quá nhiều lập trình viên đang lãng phí thời gian để tán chuyện về mã lệnh mà không thực sự viết mã, Meijer tuyên bố khi đứng trên sân khấu tại ngày hội Reaktor Dev ở Helsinki. Tương tự như những lời kêu gọi trên đài phát thanh âm nhạc đầu thập niên 90, Meijer muốn “nói ít, viết nhiều”.

Agile không chỉ tiêu tốn thời gian mà dường như còn khiến chúng ta giống như những cỗ máy.

Nhẹ nhàng nhất thì những cuộc họp đứng nổi tiếng của Scrum chỉ là sự phiền phức làm gián đoạn công việc. Trong tình huống tệ nhất, Meijer cho rằng đó chỉ là cơ chế kiểm soát tinh vi được sử dụng trong quản lý để tạo ra ảo tưởng về sự tự tổ chức. Không như chủ đích ban đầu của Agile, những nhà quản lý dường như vẫn thực sự nắm quyền quyết định.

Tín đồ Agile ở khắp mọi nơi, Erik Meijer muốn bạn tỉnh ngộ để nhận ra hệ thống phân cấp được biến tấu như hệ thống phẳng cũng như vai trò giả tạo của scrum master. “Tất cả chỉ là một phần của kim tự tháp lớn. Chúng ta đang bị lừa, bị lạm dụng bởi những nhà quản lý”, Meijer lớn tiếng.

“Chúng ta là những lập trình viên. Công việc của chúng ta là viết mã lệnh.”

Meijer thậm chí còn đi xa hơn bằng việc đặt dấu hỏi về khả năng không mắc lỗi của phương pháp phát triển hướng kiểm thử (Test-Driven Development). Tại sao không nên sử dụng TDD? Lý do là phương pháp này đã thất bại trong việc phát hiện ra những lỗi xảy ra trong thực tế. Thay vào đó, Meijer đề xuất hướng tiếp cận khác, theo đó phần mềm phải được hoàn thành nhanh chóng để các vấn đề có thể được xử lý ngay khi chúng được phát hiện.

Với cách nghĩ khác thường như vậy, không có gì phải ngạc nhiên khi Meijer sớm phải đối mặt với những lời chỉ trích. Mặc dù không phải là người cực kỳ thần tượng Scrum, Nic Ferrier (một blogger về công nghệ thông tin) nói rằng các phương pháp Agile không đáng bị lên án. Vấn đề là ở chỗ các lập trình viên và những người quản lý không có khả năng giao tiếp đúng cách cũng như không hiểu lẫn nhau.

Hiện nay có 2 loại người trên thế giới đang chà đạp lên những thành quả của phần mềm. Loại thứ nhất là những người không có chút hiểu biết gì phần mềm và họ thuộc vào số đông. Loại thứ 2, mặc dù là những lập trình viên kinh nghiệm, quá tập trung vào việc lập trình đến mức không thể nhận ra thế giới xung quanh họ. Với những lời công kích chống lại Agile, Erik Meijer đã tự đặt mình vào nhóm thứ hai.

Meijer hiển nhiên không phải là người đầu tiên đề cập đến sự thiếu hiệu quả của Agile. Ngay từ khi được giới thiệu vào năm 2001, phương pháp này đã bị chỉ trích là cứng nhắc, thiếu hiệu quả và là phương pháp quản lý lạc hậu.

Lý lẽ có sức thuyết phục nhất của Meijer về Agile là sự thành công của nó cũng chính là nguyên nhân khiến nó thất bại. Trên thực tế, Dave Thomas, một trong những người sáng lập nên phương pháp này, cũng có cách nhìn nhận tương đồng. Theo Thomas, Thế giới “Agile” chỉ xoay quanh những văn phòng công nghệ thông tin; ở một chừng mực nào đó nó sẽ dần trở nên vô nghĩa. Kể từ đó, Agile đã trở thành sân chơi của cả những chuyên gia cũng như đối tác thứ ba để quảng cáo cho sản phẩm và dịch vụ của họ.

Hãy cùng nhìn nhận theo một hướng khác: những điều hiện đang được nói về Agile liên quan rất ít đến những điều được nói đến trong tuyên ngôn của Agile. Dù có là khối u của ngành công nghệ thông tin hay không, đó có lẽ là điều mà tất cả chúng ta đều có thể đồng ý.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s